Bạn đã bao giờ tự hỏi, điều gì tạo nên sự khác biệt trong cuộc đời mỗi người? Tại sao một số người thành công còn số khác phải “vật lộn” với một “đống” thất bại? Tại sao chúng ta bình đẳng về sở hữu thời gian nhưng có người luôn hoàn thành công việc đúng hạn còn người khác luôn trong tình trạng chạy Deadline? Nếu bạn đang muốn tìm ra bí quyết thành công, hãy tham khảo bài viết sau đây của Mindalife.

Bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc
Bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc

Khái quát về thành công

Trước khi tìm hiểu bí quyết thành công, chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái quát về thành công. Có rất nhiều định nghĩa về thành công. Thành công là khi có được hạnh phúc, thành công đến từ sự hài lòng với chính mình, thành công là mang lại lợi ích cho xã hội, làm thay đổi cuộc sống của mọi người. Có người lại nghĩ đơn giản rằng, thành công là hoàn thành thật tốt công việc của mình ngay cả khi chẳng có ai để ý đến công việc đó,…

Để phát minh ra bóng đèn, Thomas Edison đã trải qua 10.000 lần thất bại. Đối với ông, những lần thất bại kia chính là con đường đến với thành công. Nick Vujinic sinh ra đã không có tay và chân nhưng anh đã thành công, trở thành người truyền cảm hứng đến hàng triệu người trên thế giới khi chinh phục thành công. Nói chung, những người thành công thường có một mô thức thành công chung gồm ước mơ, mục tiêu và định vị bản thân.

Thành công đến từ sự hài lòng với chính mình
Thành công đến từ sự hài lòng với chính mình

Mô thức của thành công

Ước mơ

Ai trong chúng ta cũng có ước mơ, dù ước mơ đó là to lớn hay giản dị. Không có người thất bại mà chỉ có người không dám ước mơ. “Nếu bạn không tự xây ước mơ cho mình, người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ cho họ”. Chẳng có ai đánh thuế ước mơ, vậy tại sao lại không mơ ước? Ước mơ sẽ giúp bạn nuôi dưỡng niềm tin, có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, thử thách. Khi bạn dám ước mơ, bạn đã thành công một nửa.

Thế giới phát triển phần lớn là nhờ vào ước mơ của những phát minh, sáng chế, họ đã biến những điều tưởng chừng như không thể trở nên có thể như máy bay, truyền hình, điện thoại, internet,… Ước mơ chỉ có thể thành hiện thực khi bạn dám hành động. Nếu có ước mơ nhưng không dám hành động thì chắc chắn đó chỉ là mơ ước viển vông.

Không có người thất bại mà chỉ có người không dám mơ ước
Không có người thất bại mà chỉ có người không dám mơ ước

Định vị bản thân

Không phải người nào cũng hiểu mình là ai và sinh ra để làm gì. Cây bút chì được sinh ra để viết những ý tưởng tuyệt vời lên giấy, sứ mệnh của nó là vẽ lên những điều từ suy nghĩ. Micro được ra đời để giúp con người truyền đạt thông tin hiệu quả hơn,…

Bạn có biết thuật ngữ LÀM-CÓ-LÀ? Đây là cách mà nhiều người vẫn áp dụng từ trước đến nay. Tức là, bạn cần LÀM một việc gì đó, bạn sẽ CÓ thu nhậpbạn LÀ một người như vậy. Chẳng hạn, bạn là một kế toán, bạn sẽ có thu nhập của một kế toán và bạn chính là một nhân viên kế toán.

Tuy nhiên, nếu là một người có tư tưởng lớn, bạn sẽ không tư duy và đi theo cách truyền thống đó. LÀ-LÀM-CÓ là hướng bạn có thể chọn. Hãy xác định mình là ai, sứ mệnh của mình là gì và sẽ có gì nếu thành công ở vị trí đó? Từ trong suy nghĩ, hãy cho mình ở vị trí thành công, nỗ lực phấn đấu và tất nhiên bạn sẽ có thu nhập như mong muốn.

Bí quyết thành công - Định vị bản thân
Bí quyết thành công – Định vị bản thân

Mục tiêu

Mục tiêu giúp bạn có động lực để vượt qua khó khăn và không đi chệch hướng. Nếu không biết nên đi đâu về đâu, có thể bạn sẽ đi đến một nơi mà bạn không muốn đến. Mục tiêu chính là khởi điểm của mọi thành công. Cái bắt tay lịch sử giữa Bill Clinton (16 tuổi) và tổng thống John.F Kennedy tại Nhà Trắng giúp ông nuôi ước mơ và trở thành tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ.

Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ngày ngày chăn trâu trên cánh đồng, bên cạnh sân bay Phù Cát – Bình Định và mơ ước một ngày nào đó mình sẽ có máy bay riêng. Mơ ước ấy đã giúp ông trở thành người đầu tiên của Việt Nam có máy bay riêng vào năm 2008. Hay sự ám ảnh của cái nghèo đã giúp Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên danh tiếng thế giới.

Mục tiêu giúp bạn có động lực để vượt qua khó khăn và không đi chệch hướng
Mục tiêu giúp bạn có động lực để vượt qua khó khăn và không đi chệch hướng

Những bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc

Dám nghĩ, dám làm

Dám nghĩ, dám làm là một trong những bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc. Hãy dũng cảm nghĩ đến rủi ro và đón nhận nó như một điều tất yếu. Chỉ cần bạn muốn thì việc gì cũng có thể giải quyết được. Đừng để người khác cho rằng bạn không đủ thông minh, ý chí và nghị lực.

Cuộc sống của bạn do chính bạn quyết định. Bạn sẽ không bao giờ chạm đến thành công nếu chỉ suy nghĩ mà không hành động. Hãy bắt đầu hành động và thiết lập nguyên tắc cho bản thân ngay khi có mục tiêu cụ thể. Kiên trì, nỗ lực cho đến khi hoàn thành, để dù thất bại hay thành công cũng không phải nuối tiếc.

Dám nghĩ, dám làm là bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc
Dám nghĩ, dám làm là bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc

Không than vãn khi làm việc

Bí quyết thành công tiếp theo đó chính là không than vãn khi làm việc. Những người thành công thường tự tạo niềm vui cho mình trong công việc, họ cảm thấy mãn nguyện khi được làm việc mà mình yêu thích và tất nhiên, dù gặp khó khăn họ cũng không bao giờ phàn nàn, than vãn.

Đối với người thành công, thời gian là vô giá. Họ tận dụng mọi lúc, mọi nơi để làm việc, chẳng hạn như đi nghỉ mát, ngày nghỉ trong tuần, đợi xe,… Họ luôn ôm lấy công việc, không kêu ca và cố gắng đến cùng. Hãy nhớ, nếu bạn than vãn khi làm việc nhỏ thì làm sao bạn có thể hoàn thành việc lớn?

>>>> Hãy tham khảo ngay: 5 cách thay đổi để thành công trong công việc và cuộc sống

Chăm chút ngoại hình

Ngoại hình có thể không đánh giá được đẳng cấp, trí tuệ nhưng nó quyết định đến sự tự tin của bạn. Ngoại hình là yếu tố quan trọng, là bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc. Hãy thử tưởng tượng, người ăn mặc sang trọng hay người ăn mặc lôi thôi sẽ được khách hàng tin tưởng? Để tự tin đến gần thành công, hãy chú ý chăm chút ngoại hình, đừng để thua cuộc trước khi bắt đầu.

Ngoại hình là yếu tố quan trọng, là bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc
Ngoại hình là yếu tố quan trọng, là bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc

Dung hòa giữa công việc và gia đình

Biết cách dung hòa giữa công việc và gia đình là một trong những bí quyết thành công. Không phải vì công việc quan trọng mà bỏ bê gia đình. Bạn có thể làm tốt mọi việc nếu có một hậu phương vững chắc, hậu phương vững chắc đó chính là đình. Hãy nghĩ rằng, những cố gắng của bạn không chỉ vì lợi ích bản thân mà còn vì gia đình và xã hội. Bí quyết để thành công là biết dung hòa giữa công việc và gia đình trong mọi hoàn cảnh.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách sắp xếp công việc khoa học và các phần mềm hỗ trợ

Nhìn thẳng khi giao tiếp

Hãy đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu được cảm giác khi giao tiếp mà đối phương không nhìn mình, đó là cảm giác không được tôn trọng. Tất nhiên, những điều mà bạn nói ra sẽ chẳng thể gây hứng thú hay thuyết phục người nghe. Đôi mắt là một phương tiện giao tiếp hiệu quả, nó thể hiện sự tự tin và tôn trọng người đối diện. Khi đó, hững điều bạn nói sẽ trở nên thuyết phục và cơ hội thành công sẽ cao hơn.

>>> Tham khảo ngay: 8 kỹ năng giao tiếp cơ bản mà bạn nên biết

Bí quyết thành công - nhìn thẳng khi giao tiếp
Nhìn thẳng khi giao tiếp

Quý trọng thời gian

Để thành công trong công việc, bạn cần biết quý trọng thời gian. Có thời gian làm việc cũng phải có thời gian nghỉ ngơi, dành thời gian cho bạn bè, người thân, người yêu,… Hãy xem lại những gì mình đã làm và những việc sẽ làm để có một thời gian biểu khoa học cho công việc và cuộc sống.

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn nếu như biết quý trọng thời gian. Dù với bất cứ lý do gì cũng đừng để thời gian trôi đi lãng phí. Nếu làm được, thành công chắc chắn sẽ đến với bạn.

>>> Tham khảo ngay: Phương pháp & Kỹ năng quản lý thời gian siêu hiệu quả

Đam mê, kiên trì

Bí quyết thành công mà Mindalife muốn chia sẻ tiếp theo đó là đam mê và kiên trì hành động. Đam mê sẽ thôi thúc bạn hành động và kiên trì chinh phục mục tiêu. Trong cuộc sống và công việc, đôi lúc bạn sẽ gặp khó khăn thậm chí là thất bại. Nếu bạn là người có đam mê và sự kiên trì, tất cả khó khăn sẽ phải “nhường đường” để bạn tiến về những điều tốt đẹp phía trước.

Bí quyết thành công công tiếp theo đó là đam mê và kiên trì hành động
Bí quyết thành công công tiếp theo đó là đam mê và kiên trì hành động

Xây dựng nguyên tắc cho bản thân

Trong bí quyết thành công không thể thiếu vắng những nguyên tắc. Nguyên tắc giúp bạn có được cách sống khoa học và mang lại hiệu quả cao trong công việc. Điều quan trọng là bạn có thể phân biệt rõ ràng nguyên tắc trong cuộc sống cá nhân, gia đình và công việc. Không thể mang nguyên tắc trong công việc áp đặt vào cuộc sống và ngược lại.

Thích nghi với mọi hoàn cảnh

Mọi thứ xung quanh chúng ta thay đổi rất nhanh, nếu không theo kịp, bạn sẽ nhanh chóng trở thành người lạc lối. Linh hoạt và thích nghi với mọi hoàn cảnh cũng chính là bí quyết thành công mà Mindalife muốn chia sẻ với bạn. Người thành công có khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh xuất sắc hơn những người bình thường.

Trong cuốn “Đi tìm ý nghĩa cuộc sống”, Viktor Frankl đã viết “Kỹ năng là điểm khác nhau giữa người thành công và kẻ thua cuộc. Nếu muốn ở phía thành công, bạn nên học cách thích nghi, không ngừng phát triển về chuyên môn và thái độ”.

Linh hoạt và thích nghi với mọi hoàn cảnh cũng chính là bí quyết thành công
Linh hoạt và thích nghi với mọi hoàn cảnh cũng chính là bí quyết thành công

Không nuối tiếc

Thêm một bí quyết thành công nữa mà Mindalife muốn chia sẻ với bạn đó là không nên nuối tiếc. Trong cuộc sống cũng như công việc, chắc chắn sẽ có nhiều chuyện khiến bạn không hài lòng. Nhưng không phải vì những điều đó mà cho phép bản thân chán nản, tiếc nuối. Hãy coi những gì đã mất như một bài học và cố gắng đạt được những điều lớn lao hơn là bí quyết thành công trong sự nghiệp.

Không làm việc vượt quá khả năng của bản thân

Nhà tiên tri xứ Omaha – Warren Buffett từng chia sẻ: “Tôi không thích nhảy qua những bức rào cao 2m. Tôi chỉ tìm những bức rào cao 30cm để có thể bước qua”. Mục tiêu quá lớn, vượt quá khả năng của bản thân sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực và chán nản.

Tại sao không chọn những công việc, mục tiêu vừa sức để thực hiện dễ dàng và đạt kết quả như mong muốn? Ai cũng có ước mơ, mục tiêu của riêng mình, tuy nhiên, phải xác định rõ ràng khả năng của bản thân. Hãy bắt đầu với những điều bạn có thể thực hiện và dần vươn tới những điều lớn lao, cao xa hơn. Không làm việc vượt quá khả năng của bản thân chắc chắn gúp bạn thành công trong công việc.

Không làm việc vượt quá khả năng của bản thân
Không làm việc vượt quá khả năng của bản thân

Nỗ lực hết mình, không thỏa mãn với thành công

Bí quyết thành công cuối cùng mà Mindalife muốn chia sẻ đó là không bao giờ thỏa mãn với thành công. Thành công chỉ đến với những người có ước mơ và nỗ lực đạt được ước mơ. Cuộc sống luôn xuất hiện những khó khăn và bạn phải có đủ nghị lực để vượt qua những khó khăn đó.

Nếu dễ dàng thỏa mãn với những gì đã đạt được đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận bỏ cuộc. Hãy luôn đề ra những mục tiêu mới trong công việc, dự định mới trong cuộc sống và nỗ lực để chinh phục nó. Người thành công luôn nỗ lực hết mình, không bao giờ thỏa mãn với những gì đã đạt được, đó là bi quyet thanh cong cốt lõi mà bạn phải nghiêm khắc rèn luyện bản thân.

Người thành công trong cuộc sống và trong công việc họ đã rèn luyện bản thân như thế nào? Và những “thói quen vàng” nào đã giúp họ trở thành người thành công như vậy? Hãy tham khảo ngay bài viết: 10 thói quen của người thành công bạn nên học hỏinhé!

Nỗ lực hết mình, không thỏa mãn với thành công
Nỗ lực hết mình, không thỏa mãn với thành công

Những câu nói hay về thành công

 1. “Thành công là một hành trình chứ không phải điểm đến”
 2. “Thành công là tổng hợp của những nỗ lực nhỏ, lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác”
 3. “Nếu bạn muốn phát triển, hãy tìm kiếm một cơ hội thật tốt. Nếu bạn muốn có một công ty lớn, trước khi nghĩ đến thành công, hãy nghĩ đến những điều mà bạn phải đối mặt”
 4. “Thành công là một hành trình, không phải là định mệnh”
 5. “Ranh giới giữa thành công và thất bại nhỏ đến mức chúng ta hiếm khi biết được mình đã vượt qua nó khi nào, nhỏ đến mức chúng ta thường đứng trên nó mà không ý thức được”
 6. “Thành công chỉ đến với những người luôn bận rộn tìm nó”
 7. “Con đường đi tới thành công không bao giờ thẳng. Bạn sẽ phải trả giá bằng những ngã rẽ sai lầm nhiều lần trước khi tìm được con đường đúng nhất”
 8. “Hôm nay thật khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn, nhưng nếu bạn cố gắng, ngày kia sẽ là ngày tươi sáng”
 9. “Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại”
 10. “Chỉ những người dám thất bại lớn mới đạt được thành công lớn”
 11. “Thành công không phải là chìa khóa hạnh phúc. Hạnh phúc mới là chìa khóa thành công. Nếu bạn yêu thích những điều bạn làm, bạn sẽ thành công”
 12. “Thành công được thực hiện bởi những người luôn biết rằng, thất bại là điều không thể tránh khỏi”
 13. “Trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, lộ trình duy nhất đưa bạn đến thất bại là không dám mạo hiểm”
“Chỉ những người dám thất bại lớn mới đạt được thành công lớn”
“Chỉ những người dám thất bại lớn mới đạt được thành công lớn”

Mindalife đã giúp bạn hiểu được mô thứcthành công, bí quyết thành công và những câu nói hay về sự thành công. Điều đó chứng tỏ rằng, muốn thành công trong bất cứ lĩnh vực gì thì bạn cũng phải tiếp cận nó về mặt tinh thần. Hãy tham gia buổi chia sẻ kỹ năng và kiến thức về NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy được ứng dụng trong kinh doanh tại Mindalife để có những bước tăng trưởng đột phá cho doanh nghiệp của bạn.

Mindalife không ngại thảo luận với bạn về kỹ năng, phương pháp phát triển bản thân, hãy comment bên dưới bài viết để chúng tôi biết những băn khoăn của bạn. Truy cập mindalife.vn thường xuyên để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích khác nhé!

Thông tin liên hệ

Call Now Button