Không chỉ những cảm xúc tiêu cực như buồn, lo lắng, giận dữ,… mà ngay cả những cảm xúc tích cực như vui mừng quá cũng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, con người cần phải học cách làm chủ và cách cân bằng cảm xúc để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần, khởi tạo và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp.

can-bang-cam-xuc
Học cách làm chủ và cân bằng cảm xúc để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần

Tầm quan trọng của việc cân bằng cảm xúc đối với bản thân

Bạn không thể điều khiển những cảm xúc bản năng của cơ thể, tuy nhiên học cách cân bằng cảm xúc sẽ giúp bạn điều chỉnh hành vi phù hợp. 

can-bang-cam-xuc
Kiểm soát cảm xúc cân bằng giúp cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần, tăng tương tác và tạo các mối quan hệ

Khi suy nghĩ tích cực não bộ sẽ sản sinh ra hóc môn hạnh phúc endorphins có lợi cho sức khỏe tinh thần và các nội tạng cơ thể. Tuy nhiên, khoa học cũng chỉ ra khi con người vui mừng quá mức như những sự kiện vui vẻ tiệc cưới, sinh nhật, dành chiến thắng trong cuộc đấu,… tim đập quá nhanh, không thể kiểm soát có thể gây hại đến cơ thể. Sự hưng phấn quá khi sử dụng các chất kích thích: rượu, ma túy,… cũng khiến sức khỏe tinh thần bị quá sức. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là vui vẻ, lạc quan cũng cần đúng mức.

Suy nghĩ tiêu cực sản sinh ra adrenaline có hại cho hoạt động não bộ và đề kháng của cơ thể. Như vậy, nếu cứ giữ suy nghĩ tiêu cực như lo lắng, sợ hãi, đố kỵ, thù địch,… thì sẽ gây hại đến cả thể chất và tinh thần của con người. Những căng thẳng, stress không ai là không có, tuy nhiên con người cần học cách kiểm soát stress ở mức độ nhỏ đến vừa để làm động lực cho cuộc sống. Nếu stress quá lớn gây mất cân bằng cảm xúc sẽ mang đến những điều tai hại cho thể chất và tinh thần.

Cân bằng cảm xúc là cá nhân nhận thức, xử lý và điều chỉnh được cảm xúc một cách chính xác và hiệu quả. Nó không chỉ quan trọng với bản thân mỗi người, mà còn vô cùng quan trọng trong mối quan hệ với người khác. Người biết cân bằng cảm xúc sẽ hình thành và phát triển được các mối quan hệ tốt đẹp. Kiểm soát cảm xúc giúp cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần, tăng tương tác và tạo các mối quan hệ. Người có cảm xúc cân bằng sẽ tự tin, có khả năng giải quyết xung đột, có khả năng lãnh đạo và trở thành người thành công trong cuộc sống.

7 cách cân bằng cảm xúc để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Với những ý nghĩa quan trọng, học cách cân bằng cảm xúc là cần thiết với mỗi người. Giao tiếp và làm việc lý trí, không để cảm xúc gây ảnh hưởng đến quyết định của mình.

1. Sống vì ngày hôm nay

can-bang-cam-xuc
Quý trọng ngày hôm nay và sống trọn vẹn với nó, bạn sẽ vui vẻ, hạnh phúc

Ngày hôm qua là quá khứ, những thành công, thất bại của quá khứ đã qua rồi và không bao giờ trở lại. Vì vậy, đừng để những điều này ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của bạn. Bạn không thể giữ mãi cái ràng buộc về quá khứ thất bại, mà nghĩ mình không thể thành công. Bạn cũng không nên “ngủ quên trên chiến thắng” của quá khứ mà thiếu động lực cố gắng cho hiện tại. 

Hôm nay là ngày ta phải sống cho có ý nghĩa, ta đang sống thì nên làm những điều tốt đẹp, sống đẹp và đối xử tốt với những người yêu thương. Quý trọng ngày hôm nay và sống trọn vẹn với nó, bạn sẽ vui vẻ, hạnh phúc.

2. Đừng để ý những điều nhỏ nhặt

Đừng suy xét những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống để rồi phàn nàn, trách cứ người khác. Bạn nên nhìn mọi thứ bằng cái nhìn tổng quan, bỏ qua những lỗi lầm tiểu tiết để sống thanh thản hơn. Học tập cách sống đơn giản, bớt phiền não để không mất quá nhiều thời gian với người khác, dành thời gian đó cho bản thân, để yêu thương và giúp đỡ những người yêu thương, làm những công việc yêu thích.

3. Học hỏi và sống trong một môi trường tích cực

Có rất nhiều người, dù bạn làm gì họ cũng buông lời chỉ trích, phàn nàn gây cho bạn những áp lực, suy nghĩ tiêu cực. Không nên sống cùng những người như vậy, bạn hãy lựa chọn sống với những người có cái nhìn tích cực, cùng sở thích và mục đích sống với bạn. Sống cùng những người coi trọng nỗ lực của bạn, nâng đỡ và tiếp sức cho bạn thay vì cố gắng kéo bạn xuống. 

can-bang-cam-xuc
Dành nhiều thời gian bên cạnh những người tốt sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc và sống vui vẻ, hạnh phúc hơn

Lựa chọn nhóm người và một môi trường sống tích cực sẽ hỗ trợ bạn nâng cao giá trị bản thân và sống tốt đẹp hơn. Dành nhiều thời gian bên cạnh những người tốt, điều tích cực trong cuộc sống sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc và sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.

4. Chấp nhận những điều hiển nhiên

Chấp nhận những việc hiển nhiên xuất hiện trong cuộc sống giúp bạn không quá bực tức, lo lắng. Nên hiểu rằng dù có lo lắng thì việc này cũng không thay đổi. Quyết định chấp nhận sẽ giúp bạn có tinh thần tỉnh táo, thanh thản để tìm ra cách cải thiện tình hình và tiếp tục tiến lên phía trước.

5. Mang đến niềm vui cho người khác

can-bang-cam-xuc
Lan tỏa hạnh phúc giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực cuộc sống

Mang đến niềm vui cho người khác, bản thân bạn cũng cảm thấy vui lây. Giúp đỡ, bao dung và vui vẻ với mọi người mang đến cho bạn năng lượng, động lực sống có ý nghĩa. Lan tỏa hạnh phúc giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực cuộc sống, bạn sẽ làm chủ và cân bằng được cảm xúc bản thân.

6. Biết chấp nhận sự vô ơn

Bạn giúp đỡ người khác, và cũng mong đợi nhận được sự biết ơn từ người đó. Tuy nhiên, không phải bao giờ bạn cũng nhận được sự biết ơn này. Bạn không nên buồn lòng vì không được như ý muốn, mà phải cảm thấy may mắn khi có khả năng giúp đỡ được người khác và không nản chí nếu không nhận được sự biết ơn. Bởi làm nhiều tốt, giúp đỡ người khác bạn đã trở thành một bông hoa đẹp mang hạnh phúc không chỉ cho người khác, mà còn động viên chính bản thân mình.

7. Hãy làm hết sức mình

Luôn luôn nỗ lực làm việc hết mình, đặt ra mục tiêu và cố gắng tiến lên phía trước. Có thể bạn sẽ gặp những chỉ trích, phàn nàn và không hài lòng của người khác kéo bạn xuống với những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, hãy tích cực suy nghĩ lạc quan và làm việc hết mình để đạt được thành quả tốt đẹp. Sự hăng hái, sẵn sàng đương đầu với khó khăn sẽ mang đến cái nhìn tích cực của người khác đến bạn. Lấy những lời chỉ trích của người khác làm động lực thực hiện công việc tốt hơn. Nếu gặp thất bại, sai lầm dũng cảm thừa nhận trách nhiệm và khắc phục hậu quả. 

Học cách làm chủ và cân bằng cảm xúc là kỹ năng của người hiện đại. Mindalife là trung tâm đào tạo, tư vấn những giải pháp kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả, sẽ là địa chỉ đồng hành cùng bạn rèn luyện kỹ năng làm chủ cảm xúc bản thân để có một sức khỏe tinh thần và thể chất tốt. 

Mindalife – Nơi cung cấp giải pháp & kỹ năng phát triển bản thân

Call Now Button