Dù trong cuộc sống sinh hoạt bình thường với gia đình bạn bè hay trong môi trường làm việc với cấp trên và đồng nghiệp thì việc xây dựng mối quan hệ bền vững luôn được chúng ta hướng đến. Vậy làm cách nào để có thể xây dựng mối quan hệ bền vững? Để trả lời cho câu hỏi này, trong bài viết ngày hôm nay, Mindalife sẽ giới thiệu đến bạn 5 kỹ năng xây dựng mối quan hệ bền vững ai cũng nên biết. Đừng bỏ qua nhé!

5 kỹ năng xây dựng mối quan hệ bền vững ai cũng nên biết
5 kỹ năng xây dựng mối quan hệ bền vững ai cũng nên biết

Lạc quan, yêu đời

Luôn lạc quan và yêu đời chính là cách đem lại năng lượng tích cực cho bạn mỗi ngày và đạt nhiều thành công trong cuộc sống. Một nụ cười rạng rỡ và những suy nghĩ lạc quan chính là chìa khóa để bạn thu hút mọi người và để lại ấn tượng tốt đẹp với họ.

Không dừng lại ở đó, sự lạc quan và niềm tin mạnh mẽ của bạn cũng sẽ có những ảnh hưởng tích cực đến mọi người xung quanh, giúp họ thoải mái và vui vẻ hơn khi ở gần bạn, và đó chính là chìa khóa quan trọng để bạn có thể xây dựng mối quan hệ bền vững, lâu dài.

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ - Lạc quan, yêu đời
Tạo ra năng lượng tích cực và truyền tải đến mọi người xung quanh là một trong những cách mở rộng mối quan hệ hiệu quả nhất

Biết lắng nghe và đồng cảm

Lắng nghe và đồng cảm cũng chính là kỹ năng xây dựng mối quan hệ nội bộ bền vững. Khi nói chuyện với một người, đặc biệt là khi nghe họ tâm sự, bạn hãy lắng nghe bằng cả trái tim mình. Họ tâm sự với bạn, chia sẻ với bạn những điều họ lo lắng, dấu kín cho thấy rằng họ rất coi trọng bạn. Vì thế đừng làm họ thất vọng hay cảm thấy hụt hẫng.

Hãy lắng nghe nhiều hơn những gì họ nói, và tập trung chăm chú, lắng nghe những thông điệp được truyền đạt bằng tâm hồn,ánh mắt của họ. Lắng nghe là để đồng cảm và đồng cả là để thấu hiểu. Bạn lắng nghe và tôn trọng, đồng cảm với họ thì họ cũng sẽ đồng cảm và trân trọng bạn khi bạn gặp phải cần học để giãi bày tâm sự. Chia sẻ cảm xúc, động viên lẫn nhau, và cùng thấu cảm sẽ giúp mối quan hệ bền chặt hơn bao giờ hết.

Hành động chính trực

Trong bất cứ điều gì thì sự chính trực và thành thật luôn được mọi người tôn trọng và đánh giá cao. Không chỉ thành thật với chính bản thân bạn mà còn với mọi người xung quanh bạn. Hãy thể hiện cảm xúc chân thật của mình, không nên lừa dối mọi người và hãy hành động theo những gì bạn đã nói, đó chính là cách tạo lòng tin với mọi người một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Hợp tác và hưởng ứng một cách khôn khéo

Một mối quan hệ bền vững luôn luôn được xây dựng từ việc hợp tác và hưởng ứng các công việc của nhau một cách hiệu quả. Hợp tác thành công sẽ tạo tiền đề để xây dựng mối quan hệ tin tưởng, và  giúp tạo ra một sức mạnh liên kết lâu dài. Bên cạnh đó, cách hưởng ứng cũng tạo ra những suy nghĩ tích cực về nhau.

Sự hưởng ứng có thể khích lệ hay làm nản lòng người khác. Vì thế bạn nên lựa chọn những lời nói sáng suốt và khôn khéo khi đáp trả với những câu chuyện của người đối diện.

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ - Hợp tác và hưởng ứng một cách khôn khéo
Hợp tác là yếu tố rất cần thiết để phát triển các mối quan hệ trong xã hội

Khen ngợi

Không dừng lại ở việc hưởng ứng và tương tác nhiệt tình đối với đối phương. Hành động khen ngợi những điểm mạnh và những phẩm chất tốt đẹp của họ cũng chính là một chìa khóa giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền vững với mọi người xung quanh. Vì ai cũng muốn được khen ngợi, được biết giá trị của mình vậy nê, khi bạn thể hiện cho họ thấy giá trị của họ qua các lời khen ngợi chân thành thì họ sẽ không bao giờ quên bạn, và mối quan hệ cũng trở nên tốt đẹp hơn.

Khen ngợi đúng cách sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người
Khen ngợi đúng cách sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người

Tuy nhiên, khen ngợi không chỉ để nói những lời bay bổng, không thực tiễn chỉ để lấy lòng ai đó. Hãy luôn là chính bạn và cho đi những lời nói, lời nhận xét chân thành. Bạn sẽ luôn được mọi người tôn trọng và yêu mến. Ngoài ra, để có thể thành thục và áp dụng những kỹ năng trên hiệu quả, bạn có thể tham gia các khóa học về xây dựng mối quan hệ hiệu quả tại Mindalife.

Mindalife là một trong các trung tâm đào tạo, huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ những giải pháp, kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả nhất,  đến với chúng tôi, bạn sẽ được tham gia những khóa học hướng dẫn bạn cách xây dựng mối quan hệ hiệu quả, bên cạnh đó có rất nhiều những khóa học liên quan khác để bản phát triển bản thân.

Mong rằng bài viết trên sẽ đem lại những thông tin có ích giúp bạn xây dựng mối quan hệ hiệu quả. Đừng quên truy cập vào mindalife.vn để tìm đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác giúp phát triển bản thân.

Call Now Button