Học cách làm chủ bản thân chính là cách giúp bạn thành công hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Vậy làm thế nào để làm chủ bản thân? 

biet-cach-lam-chu-ban-than-cuoc-doi-ban-se-thay-doi-rat-nhieu
Biết cách làm chủ bản thân cuộc đời bạn sẽ thay đổi rất nhiều

Làm chủ bản thân bao gồm nhiều khía cạnh của cuộc sống cá nhân và công việc của bạn. Nhìn vào các khía cạnh sau trong cuộc sống để phát triển khả năng để làm chủ bản thân của bạn:

Xác định mục tiêu rõ ràng

Khi muốn làm chủ bản thân thì điều đầu tiên bạn cần xác định được mục tiêu cuộc sống và công việc rõ ràng, đừng lẫn lộn với nhau nhé.

muon-lam-chu-ban-than-can-phai-xac-dinh-muc-tieu-cong-viec-va-cuoc-song-ro-rang
Muốn làm chủ bản thân cần phải xác định mục tiêu công việc và cuộc sống rõ ràng

Bạn cần xác định bạn muốn cuộc sống, muốn công việc như thế nào? Sau đó bắt đầu tìm hiểu và thiết lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Từ đó, biến những mục tiêu đó thành các thói quen hàng ngày. Nếu bạn xác định càng rõ ràng những gì bạn muốn thì bạn sẽ càng dễ dàng hoàn thành các mục tiêu hơn.

Vượt lên chính mình

Mỗi người đều có những nỗi sợ hãi của riêng mình, nguyên nhân thường do tâm lý không vững vàng, không đủ ý chí, quyết tâm để theo đuổi mục tiêu đã đề ra. Vì thế các bạn cần phải vượt qua nỗi sợ hãi của mình, làm chủ bản thân mình thì mới bước tới thành công được. 

Hãy để lại niềm tự hào của bố mẹ, bỏ ngoài tai sự chê bai của đồng nghiệp bạn bè, mà hãy tự do làm những điều bạn muốn. Dù bạn có ở bất cứ nơi đâu, làm bất kỳ việc gì chỉ cần bạn luôn nhớ rằng bạn đang sống rất tốt, vui vẻ và hạnh phúc thì mọi người sẽ ủng hộ bạn.

Đừng áp đặt và mang gánh nặng vào mình để đi dễ dàng làm chủ bản thân và đi tới thành công hơn nhé!

Cảm xúc và thái độ

Thái độ và cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong việc làm chủ bản thân. Nếu kiểm soát cảm xúc không tốt đồng nghĩa với việc làm chủ bản thân không tốt. Mỗi ngày bạn hãy tập trung vào một cái gì đó tích cực. 

Hãy biết ơn đối với mọi thứ, kể cả khi đó là công việc bạn thích hay đơn giản là bạn thấy hôm nay là ngày tuyệt vời để nhâm nhi một tách trà. Có suy nghĩ tích cực và lòng biết ơn sẽ giúp bạn làm nên các giai điệu cho phần còn lại trong ngày của bạn.

luon-suy-nghi-tich-cuc-mo-rong-long-va-ket-noi-voi-moi-nguoi-xung-quanh-giup-cuoc-song-y-nghia-hon
Luôn suy nghĩ tích cực, mở rộng lòng và kết nối với mọi người xung quanh giúp cuộc sống ý nghĩa hơn

Nếu bạn thấy rằng bạn đang làm điều gì đó không tốt, đang phá hoại bản thân chính mình thì hãy dừng lại. Mà thay và đó, hãy suy nghĩ tích cực, đáng khích lệ hoặc bạn cũng có thể thay đổi những suy nghĩ tiêu cực bằng cách tái cấu trúc nhận thức.

Bên cạnh đó, cuộc sống của bạn không thể luôn luôn bị bó hẹp trong công việc. Do đó, hãy mở rộng lòng mình và kết nối với mọi người xung quanh sẽ làm bạn cảm thấy cuộc sống có rất nhiều điều tươi đẹp đang chờ đón bạn. 

Tích cực tham gia hoạt động từ thiện, công ích, cộng đồng… dù không mang lợi ích về vật chất nhưng chắc chắn nó sẽ làm giàu đời sống tinh thần của bạn.

Tập trung

Cải thiện sự tập trung cũng là cách làm chủ bản thân. Trong ngày bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian cho việc lướt web, nói chuyện, uống cafe… Bạn sẽ làm gì để sử dụng hết thời gian bạn đang lãng phí đó? 

tap-trung-la-bi-mat-cua-thanh-cong-lam-chu-cuoc-song
Tập trung là bí mật của thành công, làm chủ cuộc sống

 

Hãy bắt đầu bằng cách làm việc tập trung vào 1 nhiệm vụ tại 1 thời điểm và từ từ tăng mức độ tập trung lên. Ban đầu bạn có thể tập trung nhiệm vụ cho 1h trước khi cảm thấy mất tập trung và mệt mỏi. 

Dần dần hãy tăng điều này lên 2 giờ bằng cách thêm 15 phút tập trung mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường sự tập trung của bạn vài giờ và thậm chí còn hơn nữa nếu đó là những gì bạn cần để hoàn thành mọi thứ.

Để làm chủ bản thân cần một khoảng thời gian để cải thiện dần dần. Hãy bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu sự nghiệp và cuộc sống của bạn. Sau đó, hãy duy trì thái độ tích cực trong ngày. Đồng thời, xây dựng ý chí sức mạnh tăng cường sự tập trung sẽ giúp bạn tiếp tục hướng về mục tiêu của mình và xây dựng sự tự chủ.

Truy cập vào website: mindalife.vn để có thêm những kỹ năng sống cần thiết giúp bạn vui vẻ, hạnh phúc và thành công hơn nhé!

Call Now Button