Đứng trước đám đông để thuyết trình chưa bao giờ là điều đơn giản. Bạn có cảm giác hồi hộp, lo lắng và thiếu tự tin mỗi khi thuyết trình? Điều này vô cùng bình thường, bởi lẽ không phải ai sinh ra cũng có khả năng hùng biện tự nhiên mà phải cần trải qua quá trình rèn luyện. Cùng Mindalife rèn luyện kỹ năng thuyết trình  bằng những tips dưới đây. 

ky-nang-thuyet-trinh-truoc-dam-dong
Rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Thực hành

Kỹ năng thuyết trình không thể có được nhanh chóng mà cần phải rèn luyện kiên trì. Vì thế, trước mỗi lần thuyết trình bạn nên tập luyện cho phần trình bày của mình. Bạn có thể ghi âm phần nói để sửa chữa các lỗi gặp phải và rèn luyện tông giọng cho phù hợp với đối tượng nghe bài thuyết trình. 

 

thuc-hanh
Thực hành trước nội dung thuyết trình sẽ giúp bạn tự tin hơn

Tham dự buổi thuyết trình khác

Học hỏi là điều quan trọng khi bạn cần hoàn thiện bản thân. Thường xuyên tham gia các buổi thuyết trình của những diễn giả, bạn sẽ học được cách thuyết trình tự nhiên, các ngôn ngữ cơ thể gây hiệu ứng tốt với khán giả. Bạn có thể đúc rút được những kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng thuyết trình của bản thân. 

Chuẩn bị nội dung bài thuyết trình tốt nhất

Một bài thuyết trình tốt nhất không phải cần có quá nhiều thông tin. Bạn nên chọn lọc những thông tin hữu ích, ngắn gọn nhất để truyền tải hiệu quả đến người nghe. Bởi nếu có quá nhiều kiến thức, cuộc nói chuyện sẽ khó tiếp thu và dễ khiến khán giả cảm thấy nhàm chán. Các diễn giả thường xuyên áp dụng kỹ năng thuyết trình này nếu muốn có buổi thuyết trình thành công.  

 

 

chuan-bi-noi-dung-bai-thuyet-trinh-tot-nhat
Chuẩn bị nội dung tốt nhất là cách để rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Đến sớm trong buổi thuyết trình

Nếu bạn có buổi thuyết trình, tốt nhất bạn nên đến sớm để dành thời gian điều chỉnh tâm lý và thích nghi với không gian thuyết trình. Đây là một mẹo nhỏ để nâng cao kỹ năng giao tiếp bạn dễ dàng thực hiện.

Điều chỉnh tầm mắt đến toàn bộ khán phòng

Trong khi thuyết trình, ánh mắt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn nên thay đổi hướng nhìn và quan sát đến nhiều khu vực đám đông để tạo được niềm tin, gây ấn tượng thu hút khán giả. 

Điều này sẽ giúp bạn thấy được mọi người có tập trung lắng nghe bài thuyết trình hay không. Nếu chưa, bạn sẽ có điều chỉnh phù hợp để đạt được mục tiêu thuyết trình tốt nhất.

dieu-chinh-tam-mat-den-toan-bo-khan-phong
Tương tác, giao lưu với khán giả để tăng khả năng truyền đạt thông tin

Tương tác, giao lưu với khán giả

Kỹ năng thuyết trình cần thiết phải có là người diễn giả phải tương tác trực tiếp với khán giả của mình. Thật gần gũi khi đặt các câu hỏi và trả lời các câu hỏi của những người đến nghe bài thuyết trình. Điều này sẽ phá vỡ sự ngại ngùng và khiến mọi người tham gia vào nội dung thuyết trình, từ đó nâng cao hiệu quả truyền đạt.

Dành những khoảng thời gian thư giãn trong buổi thuyết trình

Một bài thuyết trình diễn ra không chỉ là sự truyền đạt thông tin. Bạn cần lưu ý sử dụng những quãng nghỉ với một vài câu chuyện vui hay một câu nói nhẹ nhàng để làm giảm bớt sự căng thẳng và giúp người nghe phấn chấn và tiếp thu thông tin tốt hơn. Kỹ năng thuyết trình truyền cảm hứng này được rất nhiều diễn giả sử dụng hiệu quả.

Sử dụng tư duy tích cực

Bạn thường xuyên suy nghĩ tích cực về 1 vấn đề sẽ tạo ra những trạng thái hưng phấn tâm lý, xua tan nỗi lo lắng, hồi hộp khi nói trước đám đông. Tưởng tượng về những điều tích cực sẽ đạt được trong buổi thuyết trình, bạn sẽ tự tin hơn khi bắt đầu.

Nụ cười

Nở một nụ cười sẽ mang lại rất nhiều năng lượng. Khi bạn cười, lượng endorphins trong cơ thể tăng lên giúp làm giảm lo lắng và giúp bạn bình tĩnh và tự tin hơn nhiều. Mỉm cười trong khi thuyết trình sẽ giúp bạn thể hiện được sự tự tin và nhận được cái nhìn thiện cảm, tích cực với khán giả.

Hít thở sâu

Khi bạn lo lắng, cơ bắp của bạn sẽ bị thắt chặt nên bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giữ nhịp thở. Lúc này, bạn hít thở thật sâu để tăng cường tuần hoàn máu và giúp oxy tăng nhanh lên não sẽ giúp bạn thư giãn và bớt căng thẳng hơn nhiều. 

 

hit-tho-sau
Hít thở sâu hoặc nở nụ cười sẽ giúp bạn lấy lại tự tin khi thuyết trình

Hãy bắt đầu bằng những gợi ý trên đây và hoàn thiện kỹ năng thuyết trình bản thân. Đừng quên truy cập vào website mindalife.vn để đón đọc các bài viết phát triển kỹ năng khác bạn nhé.

Call Now Button