Làm việc nhóm giúp mỗi cá nhân đề cao tinh thần tập thể để nâng cao hiệu quả công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Cùng Mindalife học kỹ năng làm việc nhóm để hoàn thiện bản thân bạn nhé. 

 

ren-luyen-cac-ky-nang-lam-viec-nhom-de-hoan-thien-ban-than
Rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm để hoàn thiện bản thân

Lợi ích của làm việc nhóm là giúp các cá nhân bổ sung những nhược điểm cho nhau, ai mạnh phần việc nào thì nên phụ trách phần việc đó để mang đến hiệu quả tốt nhất cho công việc chung của nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm có thể hiểu đơn giản là mỗi người phát huy ưu điểm của bản thân để thực hiện tốt nhiệm vụ, hướng đến một mục tiêu chung. Tuy nhiên, làm việc nhóm chưa bao giờ là điều đơn giản vì mỗi người có một cá tính, một ý tưởng riêng. Vì thế, muốn trở thành một nhóm mạnh, hoàn thành công việc với kết quả cao nhất thì các thành viên phải có các kỹ năng làm việc nhóm tốt. 

Để đạt được hiệu quả trong việc làm việc nhóm, bạn cần áp dụng các kỹ năng dưới đây:

1. Lắng nghe người khác

biet-cach-lang-nghe-va-ton-trong-y-kien-nguoi-khac
Biết cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến người khác

Bởi không có ai hoàn hảo cả, ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng, tại sao người này làm xếp người kia làm nhân viên, bởi họ có phong cách lãnh đạo biết lắng nghe, tiếp thu tốt. Vì vậy lắng nghe đồng đội và cùng xây dựng mục tiêu là cách tốt nhất đem đến hiệu quả. Những ý kiến có hay tới đâu cũng có những thiếu sót, vì thế nếu cùng lắng nghe nhau để nhìn ra hạn chế rồi góp ý giúp hoàn thiện ý tưởng hơn. Do vậy, lắng nghe là một kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mà bạn cần rèn luyện cho mình.

2. Kỹ năng tổ chức và phân công công việc

Công việc mà nhóm cần làm là một dự án lớn, vì vậy đòi hỏi người làm việc nhóm phải có kỹ năng tổ chức và phân chia công việc hợp lý. Thông thường, mỗi nhóm sẽ có một trưởng nhóm có khả năng giao việc để đảm bảo phần việc đồng đều giữa các thành viên với nhau. Hơn nữa, trong quá trình làm việc nhóm thì sẽ có các vấn đề phát sinh, nếu có khả năng tổ chức nhóm thì công việc sẽ được hoàn thành trơn tru mà không bị gián đoạn bởi bất kỳ lý do gì. 

ky-nang-to-chuc-va-phan-cong-cong-viec-hop-ly
Kỹ năng tổ chức và phân công công việc hợp lý

Khi cả nhóm đã thống nhất các phần công việc được giao thì mỗi thành viên phải biết cách tiến hành công việc khoa học, đảm bảo tiến trình công việc và có thể bàn bạc xin ý kiến của các thành viên khác trong nhóm. Mỗi cá nhân phải đảm bảo công việc cần được hoàn thành thời gian. 

3. Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục cũng là một kỹ năng làm việc nhóm cần có khi làm việc nhóm bởi khi ý kiến được đưa ra không phải tất cả mọi người đều đồng tình. Vì thế, khi đưa ra một ý tưởng thì bạn cần phải biết bảo vệ ý kiến và thuyết phục người khác rằng điều bạn nghĩ là đúng. 

4. Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Làm việc nhóm mang đến lợi ích là mọi người có thể giúp đỡ lẫn nhau để đạt đến mục tiêu tốt nhất. Ý thức xây dựng và quan tâm lẫn nhau của các thành viên trong nhóm sẽ tạo nên sự đoàn kết tập thể giúp công việc của nhóm đi đúng hướng và đạt được hiệu quả tối đa. Vì thế, nếu đồng đội của mình gặp khó khăn bạn nên giúp đỡ họ để cùng hoàn thành tốt công việc đúng tiến độ. 

ton-trong-va-giup-do-lan-nhau-de-nang-cao-hieu-qua-cong-viec
Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau để nâng cao hiệu quả công việc

Khi làm việc nhóm thì bạn cần hạ bớt đi cái tôi cá nhân và lắng nghe ý kiến của người khác. Sự giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm là kỹ năng làm việc nhóm giúp tập thể làm việc và hướng đến mục đích chung. 

5. Có trách nhiệm với công việc của mình

Muốn có một tập thể mạnh, thì phải có các cá nhân có trách nhiệm với công việc của mình. Có trách nhiệm với công việc của mình cũng là một kỹ năng làm việc nhóm quan trọng. Khi làm việc một mình thì kết quả không tốt thì chính bạn là người phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên khi làm việc nhóm nhiều người có tính ỷ lại nên chậm hoặc không hoàn thành công việc thì sẽ gây ảnh hưởng đến cả tập thể. Khi đó, kết quả cuối cùng sẽ không tốt làm phủ nhận công lao của các thành viên đã hết lòng làm tốt phần việc của họ. 

can-co-trach-nhiem-voi-cong-viec
Cần có trách nhiệm với công việc của mình, chung sức để đem đến hiệu quả tốt nhất

6. Động viên nhau cùng hoàn thành công việc

Công việc đôi khi gặp những khó khăn, vì thế nếu mọi người lắng nghe, chia sẻ và động viên nhau thì sẽ có động lực thúc đẩy công việc của nhóm ngày càng đi lên. Vì vậy, bạn đừng ngại đưa ra những lời khen khi thấy sự cố gắng của các thành viên khác trong nhóm.

Trên đây là 6 kỹ năng làm việc nhóm cần thiết, rèn luyện và áp dụng đúng cách thì bạn sẽ làm việc nhóm vô cùng hiệu quả. Truy cập vào mindalife.vn để đón đọc các thông tin về phát triển kỹ năng bản thân khác bạn nhé.

 

 

Call Now Button