5 kỹ năng đàm phán trong kinh doanh hiệu quả

Đàm phán thương lượng trong kinh doanh là sự thỏa thuận giữa 2 hay nhiều phía để cùng thỏa hiệp hay nhất trí giải quyết các vấn đề về lợi ích có liên quan giữa các bên. Cuộc thương lượng đóng vai trò quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Để nắm giữ chiến thắng chúng ta cần nắm giữ 5 kỹ năng đàm phán thương lượng quan trọng sau

 

ky-nang-dam-phan-la-yeu-to-quan-trong-quyet-dinh-su-thanh-bai 
Kỹ năng đàm phán là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại

Không nên thương lượng quá nhiều

Một trong những kỹ năng đàm phán thương lượng đầu tiên trong kinh doanh bạn cần lưu ý đó chính là không nên thương lượng quá nhiều.

Nếu bạn là bên mua, cần phải xem xét chất lượng hàng hóa và cân nhắc ngân sách, sau đó quyết định cần chi trả bao nhiêu cho đơn vị cung cấp. 

khong-thuong-luong-qua-nhieu-la-ky-nang-dam-phan-quan-trong-ban-can-luu-y
Không thương lượng quá nhiều là kỹ năng đàm phán quan trọng bạn cần lưu ý

Trong trường hợp là người bán thì cần phải hiểu rõ về sản phẩm cũng như giá trị của nó trước khi thuyết phục đối phương, tránh nói quá nhiều, dài dòng làm mất thời gian của cả 2 bên. 

Không nên thương lượng quá nhiều và mức độ hiệu quả phụ thuộc vào sự quyết đoán của bạn. 

Đừng vội chấp nhận lời đề nghị và không hạ thấp giá trị món hàng

Khi bạn là bên mua, bạn hãy nói ra con số trong phạm vi bạn có thể chi trả được. Tương tự khi bạn là bên bán, bạn không nên tự hạ thấp giá trị sản phẩm, hàng hóa để làm hài lòng khách hàng mà hãy đưa ra giá tiền mong muốn.

Đừng nên thay đổi và đừng trả giá với chính mình, hãy mua với giá tiền phù hợp nhất. Đặc biệt, không nên chấp nhận với lời đề nghị đầu tiên. Bởi bạn có thể bị thuyết phục nếu như đối phương là nhà đàm phán chuyên nghiệp.

Tóm lại, sau khi đối phương đưa ra lời đề nghị đầu tiên, bạn không nên chấp nhận ngay mà nên đàm phán thương lượng để có sự lựa chọn tốt hơn trong lần thứ 2. Chưa chắc giá tiền có cao lên hay giảm đi không, nhưng chắc chắn bạn sẽ đem lại thêm lợi ích cho bản thân hoặc công ty.

Không được đưa ra lời đề nghị trước

Một kỹ năng đàm phán quan trọng là bạn không nên trở thành người đề nghị trước. Việc bạn cần làm chính là chờ đợi đối phương đưa ra lời đề nghị trước, tuy nhiên bạn cũng không nên chấp nhận vội vàng mà phải thương lượng để có được mức giá tối ưu nhất.

Không được vội vàng

Không được vội vàng cũng là một kỹ năng đàm phán quan trọng. Các cuộc thương lượng nếu kết thúc quá nhanh chóng sẽ không đạt được kết quả tối ưu. Cuộc đàm phán sẽ có tốc độ và thời gian nhất định, bạn cần quan sát xem đối phương có đẩy nhanh tốc độ buổi thương lượng hay không, nếu có thường do:

  • Họ thấy được quyền lợi mà bạn không nhận ra và chiếm hết quyền lợi đó
  • Đối phương tìm thấy lỗi sai trong hợp đồng nên hối thúc bên bạn kết thúc nhanh chóng để biến bất lợi của bạn thành lợi ích của họ

Khi có sự thay đổi khác thường, bạn cần bình tĩnh suy nghĩ và tự đặt ra câu hỏi để đặt ra điều bất lợi không xảy ra với mình.

Không nên cho không một cái gì

Cuộc thương lượng đàm phán đều tuân theo quy luật “có qua có lại”. 2 lý do bạn cần nhớ kỹ và thực hiện áp dụng theo: 

  • Khách thường có xu hướng “được voi đòi tiên”, khi đã tặng họ một thứ miễn phí, thì họ có thể yêu cầu thêm món khác.
  • Khi tặng một món quà lần đầu thì có thể có thêm thứ hai nữa. Chẳng hạn, lần đầu tiên bạn bán hàng với mức giảm giá ưu đãi thì lần sau họ cũng có suy nghĩ được giảm giá ở những lần tiếp theo.

Tóm lại, kỹ năng đàm phán thương lượng trong kinh doanh là kỹ năng quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ vụ giao dịch nào. Đây chính là chìa khóa giúp bạn thành công và chiến thắng mang lại lợi thế lớn cho cá nhân và công ty mình. 

Để trở thành người đàm phán chuyên nghiệp không phải việc đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ trên của Mindalife sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc đàm phán và có được kết quả tốt nhất với 5 kỹ năng thương lượng đàm phán trên.

Đừng quên truy cập website mindalife.vn để trau dồi thêm nhiều kỹ năng hữu ích khác nữa nhé!

 

 

Call Now Button