Tự tin là chìa khóa dẫn bạn đến thành công, lời khuyên quen thuộc này vẫn luôn đúng. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng tự tin; nhiều người cần trải qua quá trình rèn luyện, học hỏi để ngày một tự tin hơn. Nếu bạn là một người nhút nhát, chưa biết thể hiện bản thân thì cùng học cách tự tin với những lời khuyên dưới đây.

hoc-cach-tu-tin
Học cách tự tin là chìa khóa dẫn đến thành công

Thay đổi vẻ bề ngoài để có thể cảm thấy tự tin hơn

hoc-cach-tu-tin
Chăm sóc cho mình có dáng vẻ tự tin

Nếu bạn chăm sóc cho mình có dáng vẻ tự tin thì bạn cũng dần có cảm giác mình tự tin và có năng lực hơn. Để có vẻ ngoài tự tin với bản thân và ánh nhìn của người khác, bạn thử áp dụng các mẹo sau:

 • Chăm sóc vệ sinh cá nhân tốt. Giữ bản thân sạch sẽ, tắm rửa và làm sạch răng, da, tóc, móng,… sẽ giúp bạn có vẻ ngoài chỉn chu, sáng sủa.
 • Ăn mặc tạo cảm giác tự tin: Bạn không phải có quá nhiều quần áo, phụ kiện mà chỉ cần ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và thoải mái để tự tin trong các hoạt động làm việc, giao tiếp hàng ngày. Diện trang phục phù hợp và đúng với sở thích, con người sẽ làm bạn tự tin hơn nhiều. Không nên chọn quần áo mang đến cảm giác khó chịu, không thoải mái khi mặc.
 • Vẻ ngoài phù hợp với hoàn cảnh, bạn không thể đi gặp khách hàng với đồ phông rộng rãi phải không nào?

Tự tin trong ngôn ngữ cơ thể

 • Sau khi đã có vẻ ngoài tự tin thì thần thái tự tin của bạn cần phải đến từ những ngôn ngữ cơ thể. Bạn sẽ thể hiện mình là người tự tin nếu có dáng đi thẳng, cằm ngẩng cao, bước đi dứt khoát. Ngôn ngữ cơ thể tự tin giúp bạn cảm thấy mình có năng lực hơn, và nhận được sự tin tưởng của những người khác.
hoc-cach-tu-tin
Học cách tự tin thông qua ngôn ngữ cơ thể
 • Một nụ cười tươi có thể làm xóa nhòa những khoảng cách, người hay cười nhận được thiện cảm của nhiều người. Vì vậy, hãy sẵn sàng nở nụ cười để làm giảm căng thẳng và sẽ giúp bạn tự tin trong giao tiếp
 • Ánh mắt là cửa sổ tâm hồn, thể hiện những cảm xúc, sự quan tâm. Vì vậy, giao tiếp bằng ánh mắt giúp bạn tương tác tốt và có vẻ ngoài tự tin hơn. Giao tiếp bằng mắt giúp bạn trở nên tin cậy hơn, đồng thời mang đến sự tôn trọng với người đối diện. 
 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể thân thiện như một cái vẫy tay, bắt tay sẽ giúp bạn thu hút người khác, mọi người sẽ đánh giá bạn là người dễ gần và tự tin.

Học cách tự tin vào bản thân bằng suy nghĩ bên trong mình

1. Thể hiện những ưu điểm của bản thân

Tự tin trong dáng vẻ bên ngoài và ngôn ngữ cơ thể sẽ tự nhiên với người thực sự tự tin trong suy nghĩ. Bởi không có ai là người hoàn hảo, ai cũng có khuyết điểm cả, nên bạn dừng việc suy nghĩ tiêu cực và tự ti về bản thân mình. Hãy tìm ra năng khiếu và ưu điểm của mình để nâng cao ý thức về giá trị của bản thân. Bạn cũng có những ưu điểm về ngoại hình, tài năng và tính cách tốt đẹp. 

hoc-cach-tu-tin
Suy nghĩ tích cực để tự tin hơn
 • Bạn có ưu điểm gì? Bạn được mọi người tán dương về phẩm chất nào? 
 • Bạn có tài năng gì? trong công việc hay trong cuộc sống.
 • Bạn đã đạt được những thành quả nào? 
 • Bạn đang hoàn thiện bản thân với những phẩm chất tốt đẹp?
 • Bạn tự hào vì đã làm được gì?

Liệt kê ra những ưu điểm, phẩm chất, tài năng tốt của bản thân. Biết mình mạnh ở điểm nào và thể hiện ra sẽ giúp bạn tự tin, đạt được những thành tích tốt hơn.

2. Nỗ lực khắc phục những hạn chế

Lấy một tờ giấy và liệt kê những điểm đang ngăn cản bạn trở thành người tự tin. Thí dụ như tính hướng nội, thứ hạng kém, không có tài năng nổi trội, chưa biết cách làm quen người khác, ít bạn bè,… Nắm được những hạn chế này, bạn thay đổi từng thứ một và nâng dần giá trị bản thân lên.

hoc-cach-tu-tin
Nỗ lực khắc phục hạn chế để nâng dần giá trị bản thân

Suy nghĩ tích cực trong từng giả định, ví dụ như: bạn đã bị điểm kém trong bài kiểm tra văn tháng trước, ở tháng này bạn không thể mất tự tin vì điều này. Thay vào đó, bạn sốc lại tinh thần để ôn luyện chăm chỉ và trao đổi những vấn đề khúc mắc với bạn bè, cô giáo thì chắc chắn sẽ mang đến kết quả tốt hơn.

3. Học cách làm người tự tin

Ai cũng có lúc gặp những thất bại và chán nản về bản thân. Có những người giỏi che giấu, nhưng ai cũng đều gặp phải cảm giác thiếu tự tin. Học cách làm người tự tin chính là làm cho bản thân lúc nào cũng tràn đầy năng lực, sãn sàng đương đầu với các tình huống bất ngờ có thể sảy ra trong cuộc sống cho dù bản thân đang mệt mỏi.

 • Ai cũng bận để thể hiện sự tự tin của bản thân nên chẳng có thời gian để phán xét bạn. Vì thế, bạn chẳng cần trở thành một người hoàn hảo mọi lúc, mọi nơi.
hoc-cach-tu-tin
Học cách tự tin vào bản thân
 • Mỗi người sẽ gặp những vấn đề khác nhau, vì thế bạn hãy ngừng so sánh bản thân với người khác. Bạn không cần gắng sức trở thành người xinh đẹp nhất, người thông minh nhất, người thu hút nhất,… mà bạn chỉ cần trở thành bản thân xuất sắc hơn so với ngày hôm qua. Tiếp tục nỗ lực tiến lên phía trước, cải thiện bản thân sẽ giúp bạn ngày càng tự tin và được mọi người yêu mến.

Học cách tự tin vào bản thân thông qua rèn luyện bản thân

Bạn có thể chưa giỏi ở một môn thể thao, một môn học, một công việc,… Tuy nhiên, thời gian là của bạn, ngay lập tức cải thiện các kỹ năng và ngày càng tiến bộ hơn. Việc cải thiện và nâng cao giá trị bản thân sẽ giúp bạn tự tin hơn nhiều. Học ngoại ngữ, học một loại nhạc cụ hay rèn luyện các bộ môn thể thao, nghệ thuật,… bất cứ thứ gì làm bạn hứng thú, hãy tham gia để học cách tự tin vào bản thân. 

hoc-cach-tu-tin
Đặt ra mục tiêu và nỗ lực rèn luyện

Bạn có thể mất nhiều thời gian và không có biểu hiện xuất sắc ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu kiên trì không bỏ cuộc thì chắc chắn bạn sẽ đạt được những thành quả không ngờ. Học cách tự tin là nâng cao giá trị bản thân, chứ không phải trở thành người hoàn hảo nhất.

 • Tham gia vào một nhóm người có cùng sở thích, có cùng suy nghĩ để dễ dàng kết bạn, chia sẻ và xây dựng sự tự tin. Học cách tự tin bên trong một nhóm người tương đồng về mối quan tâm, bạn sẽ thấy thoải mái và sẵn sàng hơn.
hoc-cach-tu-tin
Tham gia vào một nhóm người có cùng sở thích để chia sẻ và xây dựng sự tự tin
 • Học cách tự tin bằng cách nói chuyện làm quen với những người lạ. Bắt đầu làm quen với những người gặp trên đường, ở điểm chờ xe bus,… sẽ giúp bạn rèn luyện được sự tự tin và học được cách thể hiện bản thân trong giao tiếp. Ban đầu, việc bắt đầu có vẻ đáng sợ, nhưng sau đó bạn sẽ quen và tự tin hơn.
 • Nói lời xin lỗi khi cần thiết là cách ứng xử lịch thiệp. Tuy nhiên, nếu lời xin lỗi là không cần thiết thì lại mang đến cảm giác hạ thấp giá trị bản thân mình. Tại sao phải xin lỗi khi bạn không làm gì sai? Thận trọng khi nói ra lời xin lỗi sẽ giúp bạn tự tin, đáng mến hơn.
 • Tiếp nhận lời khen ngợi khéo léo bằng cách nhìn vào mắt người khen, mỉm cười và nói cảm ơn. Cảm kích lời khen ngợi của người khác với mình cho thấy bạn tin vào giá trị bản thân.
 • Học cách tự tin bằng cách giúp đỡ người khác: Làm những điều tốt đẹp, giúp đỡ người khác không chỉ mang đến niềm vui cho họ, mà chính bạn cũng được yêu mến bởi những nguồn năng lượng tích cực lan tỏa.
hoc-cach-tu-tin
Ngừng giao du với những người luôn chỉ trích, hạ thấp bạn
 • Ngừng giao du với những người luôn hạ thấp bạn: Bạn sẽ khó mà học cách tự tin được khi luôn bị phán xét, hạ thấp của người khác. Vì vậy, nên ở bên cạnh những người giúp bạn thoải mái thể hiện bản thân. Bạn sẽ vui vẻ, tràn đầy năng lượng và phát triển trở thành phiên bản tốt nhất của mình.
hoc-cach-tu-tin
Khi làm bất cứ một việc gì, đừng nghĩ đến thất bại, hãy nghĩ bạn sẽ thành công
 • Tin vào sự thành công: Khi làm bất cứ một việc gì, đừng nghĩ đến thất bại, hãy nghĩ bạn sẽ thành công. Ý nghĩ tin vào thành công là bạn đã chiến thắng một nửa rồi. Tiếp theo đó, bạn sẽ thực sự nỗ lực đạt được thành quả. Bi quan và suy nghĩ gặp thất bại sẽ gây giảm sút năng lực của bạn. 

Bài viết trên đây, Mindalife đã chia sẻ đến bạn những lời khuyên để học cách tự tin. Mong rằng những gợi ý này sẽ giúp bạn nuôi dưỡng sự tự tin vào bản thân. Mindalife là trung tâm hỗ trợ bạn những giải pháp phát triển bản thân hiệu quả nhất. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé!

Mỗi người đều có những vấn đề, những điều khó khăn riêng. Nhưng không phải điều gì cũng có thể chia sẻ với ai đó, hay tuyệt vời hơn là có ai đó cùng mình vượt qua những trắc trở trong cuộc sống này. Hãy làm chủ chính mình, tạo động lực và cố gắng đến tột cùng để rồi quả ngọt sẽ đến với bạn một cách xứng đáng. Ngôn ngữ lập trình tư duy NLP là một trong các giải pháp tuyệt vời cho cá nhân và doanh nghiệp, nó có khả năng thúc đẩy ý chí, sức mạnh bên trong cơ thể chúng ta lên đến mức cao nhất giúp bạn có một tinh thần vô cùng cao, giúp bạn một tay trên con đường đi tới thành công.

Thông tin liên hệ : 

Mindalife – Nơi cung cấp giải pháp & kỹ năng phát triển bản thân

Call Now Button