Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta phải trải qua cảm giác hy vọng rồi thất vọng vì một ai đó. Những đau khổ, tổn thương do bị phản bội khiến chúng ta cảm thấy khổ sở và oán hận.Vậy làm thế nào để vượt qua điều này? Câu trả lời chính là THA THỨ, hãy học cách tha thứ để có cuộc sống hạnh phúc và tươi đẹp hơn.

Học cách tha thứ cũng là cách để cuộc sống tươi đẹp hơn
Học cách tha thứ cũng là cách để cuộc sống tươi đẹp hơn

Học cách tha thứ cũng là cách để cuộc sống tươi đẹp hơn

Vì sao mọi người thường khó tha thứ cho người khác?

Khi gặp phải tổn thương, phản bội thì mọi người thường mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn, họ tin rằng nếu tha thứ thì được xem là như chưa từng xảy ra chuyện gì, họ không đáng được tha thứ, được bỏ qua.

Điều này không hoàn toàn là đúng. Bởi chúng ta không tha thứ cho người khác vì họ hay giả vờ như không có chuyện gì xảy ra. Thay vào đó, hãy để cho chúng ta có thể vượt qua nỗi đau.

tai-sao-tha-thu-la-chuyen-khong-de-dang
Tại sao tha thứ là chuyện không dễ dàng?

Lý do khác khiến chúng ta cảm thấy khó khăn trong việc tha thứ là cảm giác bị phản bội hay sẽ bị tổn thương 1 lần nữa nếu tha thứ.

Vết thương, nỗi đau có thể đem lại cảm giác oán hận, cay đắng và giận dữ trong một thời gian dài. Đôi lúc bạn cảm thấy mình chính là nạn nhân vì điều người khác làm. Nhưng bạn có nghĩ rằng đây chính là điều làm bạn mệt mỏi, bế tắc vì bảo vệ bạn.

Đừng để nỗi đau đó cầm tù bạn, hãy học cách tha thứ để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

Làm thế nào để học cách tha thứ cho người đã từng làm tổn thương bạn?

Tha thứ là trạng thái tư duy mà chúng ta có thể luyện tập mỗi ngày. Dưới đây là 1 số bước giúp bạn bắt đầu học cách tha thứ và chấp nhận cho người đã làm tổn thương bạn:

  •  Sống cho hiện tại, bỏ qua quá khứ

Để sống tốt hơn, chúng ta cần sống cho hiện tại, bỏ qua quá khứ. Nếu ký ức quá mệt mỏi, buồn bã, che khuất tầm nhìn sẽ làm chúng ta cảm thấy bế tắc. 

Hãy thực hành xóa bỏ cảm xúc tiêu cực bằng các cách đơn giản như đi ra ngoài để cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên hay chỉ cần ngồi yên tĩnh và cảm nhận hơi thở.

de-qua-khu-qua-di-va-hoc-cach-tha-thu-la-cach-giup-cuoc-song-hanh-phuc-hon
Để quá khứ qua đi và học cách tha thứ là cách giúp cuộc sống hạnh phúc hơn
  • Kết nối với cảm xúc của bạn

Tự cảm nhận và kết nối với cảm xúc của bản thân, đón nhận những điều đang đến. Đừng đổ lỗi cho ai và hãy tự hỏi mình làm thế nào để vượt qua và thoát ra cảm xúc đó. 

Chỉ cần thực hiện 1 vài điều như đi dạo, cảm nhận thiên nhiên, trò chuyện với người thân, bạn bè, chơi nhạc, vẽ tranh, tô màu… cũng là cách để kết nối và cảm nhận cảm xúc của bạn.

  • Lấy lại năng lượng cuộc sống

Khi bạn chọn việc lấy lại năng lượng cho cuộc sống thì bạn hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn chọn cách tha thứ, kể cả khi nỗi đau lặp lại. 

Yêu bản thân mình nhiều hơn để buông bỏ những cảm xúc tiêu cực, ký ức buồn. Chọn hạnh phúc và tự do để lấy lại năng lượng sống của mình ngay bây giờ. Sự thay đổi cần xuất phát từ sâu bên trong, khi đã tin rằng cuộc sống có niềm vui, có mục đích, có tình yêu và ý nghĩa thì việc tha thứ sẽ dễ dàng hơn.

cho-di-yeu-thuong-de-nhan-lai-yeu-thuong
Cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương
  • Cho đi và nhận lại yêu thương

Rất khó để bắt đầu tha thứ cho người đã tổn thương bạn, nhưng đã đến lúc chúng ta cần thay đổi và học cách tha thứ. Thay vì chỉ trích họ, hãy yêu thương họ. Khi bạn làm điều này cả 2 sẽ không còn mắc nợ nhau nữa, bạn cũng không bị ràng buộc bởi sự tổn thương và phản bội nữa.

Chúng ta không thể thay đổi được quá khứ, vì thế chúng ta cũng không nên để quá khứ kìm hãm bạn. Thay vào đó, hãy rút ra kinh nghiệm và khi hiểu rõ vấn đề hãy gấp lại trang sách của quá khứ và lật trang mới của cuộc đời mình.

  • Rút ra bài học kinh nghiệm

Đôi khi bạn sẽ nghĩ rằng chuyện xảy ra thật không công bằng với bạn, nhưng đó là 1 phần của cuộc sống này. Nếu bạn mở rộng lòng ra nhìn nhận và vượt qua những thử thách khó khăn này sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Vượt qua khó khăn chính là chất xúc tác khiến cuộc đời của bạn tươi mới và thú vị hơn rất nhiều.

Khi chúng ta học cách tha thứ chúng ta sẽ cảm nhận được niềm vui, sự bình yên và hy vọng. Chúng ta có quyền kiểm soát cuộc sống của chính mình, sự tha thứ đem lại cảm giác tự do. Hãy bắt đầu tha thứ ngay từ bây giờ để có cuộc sống hạnh phúc hơn. Đừng quên truy cập vào mindalife.vn/ để học thêm nhiều kỹ năng sống giúp cuộc sống của bạn hạnh phúc và vui vẻ hơn nhé!

Call Now Button