Ứng xử trong trong gia đình vô cùng quan trọng. Đây là “bệ phóng” để rèn luyện kỹ năng ứng xử, hành vi giao tiếp của mỗi người trong xã hội. Cùng Mindalife tìm hiểu về cách ứng xử trong gia đình khôn khéo nhé!

Cách ứng xử trong gia đình khôn khéo
Cách ứng xử trong gia đình khôn khéo

Một số khái niệm liên quan

Gia đình

Gia đình bao gồm một nhóm người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nghĩa dưỡng. Gia đình có đặc trưng giới tính thông qua quan hệ hôn nhân, sống cùng nhau và chung ngân sách.

Văn hóa

Văn hóa là hệ thống giá trị tinh thần và vật chất do con người sáng tạo, tích lũy trong quá trình hoạt động thực tiễn và sự tương tác giữa con người với môi trường tự nhiên, xã hội.

Ứng xử

Ứng xử là lời nói, thái độ và hành vi của một người nhằm đạt được kết quả tốt trong một mối quan hệ giữa người với người.    

Gia đình gồm một nhóm người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nghĩa dưỡng
Gia đình gồm một nhóm người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nghĩa dưỡng

Văn hóa ứng xử trong gia đình thời hiện đại

Cách ứng xử giữa vợ – chồng

Cuộc sống hôn nhân không thể tránh khỏi những lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Tuy nhiên, nếu hai vợ chồng biết ứng xử tinh tế thì vấn đề có thể được kiểm soát một cách hiệu quả. 

Cách ứng xử trong gia đình mà cụ thể là giữa hai vợ chồng có vai trò quan trọng để giữ gìn hạnh phúc. Ứng xử khéo léo cũng chính là cách giúp bạn có một cuộc hôn nhân bền vững, hòa hợp. Sau đây là một vài cách ứng xử khôn khéo giữa hai vợ chồng mà bạn có thể tham khảo:

 • Tôn trọng và yêu thương lẫn nhau
 • Động viên, khen ngợi vợ/ chồng
 • Thường xuyên sử dụng ngôn ngữ không lời để thể hiện tình cảm
 • Quan tâm đến công việc riêng của vợ/ chồng
 • Tỏ ra yếu đuối khi cần thiết
 • Cùng nhau đương đầu với khó khăn trong cuộc sống hôn nhân,…
Cách ứng xử trong gia đình – vợ & chồng
Cách ứng xử trong gia đình – vợ & chồng

Cách ứng xử giữa cha mẹ – con cái

Cha mẹ thường có xu hướng nhìn vào thái độ, hành vi để đánh giá con cái. Họ thường ít khi suy ngẫm về nguyên nhân dẫn đến thái độ, hành vi không đúng đắn của con. Chính điều này khiến cho con cái cảm thấy tủi thân, buồn chán, gò bó, áp lực,… Sau đây, Mindalife sẽ chia sẻ với bạn cách ứng xử trong gia đình mà cụ thể là cách ứng xử giữa cha mẹ và con cái:

 • Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con cái
 • Giữ lời hứa để trở thành người đáng tin trong suy nghĩ của con cái
 • Hãy làm tấm gương sáng để con noi theo
 • Cho phép con làm những gì con muốn trong khuôn khổ
 • Khen thưởng, tạo động lực cho con khi cần thiết
 • Cho con cơ hội sửa chữa lỗi lầm
 • Đừng ngại nói lời “xin lỗi” và “cảm ơn” với con
 • Tinh tế và khéo léo khi giải quyết mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái

Cách ứng xử với gia đình chồng

Kết hôn là một bước ngoặt trong cuộc đời, đó là lúc bạn bắt buộc thay đổi môi trường sống. Thay vì được ở với bố mẹ, anh chị em ruột của mình, bạn sẽ phải dọn đến ở với những người xa lạ. Việc bạn cần làm lúc này là học cách ứng xử với gia đình chồng. Đầu tiên, bạn nên chú ý đến giờ giấc sinh hoạt. Không nên ngủ dậy quá muộn hay thích thì ăn, không thích thì thôi.

Sống chung với gia đình chồng, bạn cần thay đổi những thói quen vô tổ chức trước đây. Đừng để bố mẹ chồng không hài lòng chỉ vì những sai sót không đáng có. Sống thân thiện, chan hòa với mọi người trong gia đình chồng sẽ giúp bạn nhận được sự yêu mến của họ.

Không nên đối phó hay tỏ thái độ hỗn láo với bố mẹ, anh chị em chồng. Việc làm đó chỉ khiến bạn trở thành con người khó chiều, khó ưa, không ai có thể yêu thương. Chuyện nhà chồng, dù tốt hay xấu bạn cũng không nên kể lể với người ngoài. Bên cạnh đó, chia sẻ việc nhà là cách ứng xử với gia đình chồng mà bất cứ người con dâu khôn khéo nào cũng biết.     

Cách ứng xử với gia đình chồng khôn khéo
Cách ứng xử với gia đình chồng khôn khéo

Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng giúp nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Nếu được rèn luyện tốt về cách ứng xử trong gia đình sẽ là tiền đề cơ bản để mỗi người có cách ứng xử đúng đắn ngoài xã hội.

Mindalife là một trong những địa chỉ uy tín tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình, cung cấp kỹ năng, giải pháp phát triển bản thân hiệu quả. Hãy cho Mindalife biết những băn khoăn của bạn để chúng tôi kịp thời giải đáp. Truy cập mindalife.vn thường xuyên để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích khác nhé!

Call Now Button