Khi yêu người ta thường bỏ qua rất nhiều điểm khác biệt. Khi trở thành vợ chồng, hàng loạt mâu thuẫn to nhỏ xuất hiện cũng chỉ vì khác biệt trong suy nghĩ, lối sống. Hiện nay, một trong những nguyên nhân dẫn đến ly hôn đó chính là vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn. Trong bài viết này, Mindalife sẽ giúp bạn biết cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng êm đẹp nhất.

Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình
Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình

Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng

Trước khi chia sẻ cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân phổ biến dẫn đến mâu thuẫn, cụ thể:

Vấn đề tài chính: Cuộc sống khó khăn, thiếu tiền bạc là nguyên nhân dẫn đến những cuộc cãi vã, ngay cả khi hai bạn từng có một tình yêu mãnh liệt cũng khó có thể chống cự được.

Ngoại tình: Đây là nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn của rất nhiều cặp vợ chồng, thậm chí dẫn đến ly hôn. Ngoại tình có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng hậu quả chung mà nó mang lại đó là mâu thuẫn gia đình. Thông thường, phụ nữ ngoại tình dẫn đến ly hôn cao hơn đàn ông ngoại tình.

 Ngoại tình nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn của rất nhiều cặp vợ chồng
Ngoại tình nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn của rất nhiều cặp vợ chồng

Không chia sẻ, tôn trọng nhau: Nhiều cặp vợ chồng bị cuốn vào công việc, ít có thời gian dành cho nhau. Không hiểu nhau, không đánh giá đúng mức hay trái ngược quan điểm là những nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng. 

Không hòa hợp trong chuyện “chăn gối”: Tình dục là phần quan trọng trong hôn nhân. Tình dục có thể khiến vợ chồng gắn kết hoặc là nguồn gốc của những mâu thuẫn.

Ghen tuông thái quá: Ghen tuông là gia vị không thể thiếu trong tình yêu nhưng khi quá đà, nó sẽ khiến nửa kia cảm thấy ngột ngạt, những mâu thuẫn vợ chồng từ đó mà hình thành.

Tác động bên ngoài: Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, họ hàng hai bên, chị/em chồng,… cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng.

Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu
Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu

Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng êm đẹp

Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng không đơn giản như khi nói lời yêu thương. Đôi khi, chỉ vì một số mâu thuẫn nhỏ nhưng hai vợ chồng không thể cùng nhau giải quyết sẽ khiến hôn nhân tan vỡ. Sau đây, Mindalife sẽ chia sẻ cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng êm đẹp:

Cùng nhau đối mặt với mâu thuẫn: Nhiều cặp vợ chồng chọn cách im lặng khi mâu thuẫn xảy ra. Tuy nhiên, im lặng không phải là cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, nó chỉ làm cho mâu thuẫn đó rơi vào trạng thái bế tắc. Hãy cùng nhau đối mặt, tìm cách giải quyết nếu vẫn mong muốn tiếp tục chung sống hạnh phúc.  

Đánh giá mâu thuẫn: Khi đối mặt với mâu thuẫn, hai vợ chồng nên bình tĩnh để đánh giá xem mâu thuẫn đó đang ở mức độ nào? Nguyên nhân và cách giải quyết như ra sao tốt nhất cho cả hai?

Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng – đánh giá mâu thuẫn
Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng – đánh giá mâu thuẫn

Tìm cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng: Đừng quá quan trọng ai đúng, ai sai mà hãy thẳng thắn, trao cho nhau những lời an ủi và xin lỗi chân thành. Tự nhận lỗi không làm cho nhân cách của bạn bị mất đi, đó sẽ là lời động viên để đối phương cũng tự nhận ra sai lầm, khuyết điểm của mình.

Hãy cùng nhau tìm cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng trong êm đẹp. Đối với những mâu thuẫn lớn, khi tình hình quá căng thẳng, hai vợ chồng nên chỉ cho nhau biết sai lầm trên cơ sở gắn kết, hòa hợp chứ không phải chì chiết, công kích. Nếu là mâu thuẫn nhỏ, hai vợ chồng có thể nói chuyện nhẹ nhàng để cảm thông với nhau.

Không bao giờ nhắc lại mâu thuẫn: Khi mâu thuẫn đã được giải quyết êm đẹp, đừng bao giờ nhắc lại trong bất cứ tình huống nào. Đó có thể là nguyên nhân của một mâu thuẫn mới và khiến cho mối quan hệ vợ chồng đi vào ngõ cụt.  

Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng – không nhắc lại chuyện cũ
Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng – không nhắc lại chuyện cũ

Trên đây là những nguyên nhân và cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng. Nếu bạn muốn chia sẻ và nhận được lời khuyên từ những chuyên gia tâm lý giàu kinh nghiệm, hãy đến với Mindalife. Mindalife là một trong những trung tâm tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình uy tín nhất hiện nay. Đây cũng là trung tâm huấn luyện, đào tạo, tư vấn, hỗ trợ kỹ năng và giải pháp phát triển bản thân hiệu quả. Comment bên dưới để chúng tôi biết những băn khoăn của bạn, và đừng quên ghé thăm mindalife.vn thường xuyên nhé!

Call Now Button