Nguyên nhân ly hôn thường đến từ phía hai vợ chồng hoặc do sự tác động từ những yếu tố bên ngoài. Tham khảo bài viết sau của Mindalife để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam
Nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

Có phải cuộc hôn nhân của bạn đang trong giai đoạn “khủng hoảng”? Bạn đang không biết có nên tiếp tục vun đắp cho cuộc hôn nhân này? Bạn cần người có kinh nghiệm để đưa ra lời khuyên giải quyết vấn đề đang gặp phải? Đừng chần chừ và để mọi chuyện ngày càng tệ đi. Hãy gọi tới hotline của Mindalife để được tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình, giúp bạn có những giải pháp thích hợp nhất giúp giữ được hạnh phúc gia đình.

Thông tin liên hệ

Và sau đây là những nguyên nhan ly hôn chủ yếu tại Việt Nam đã và đang xảy ra ở các cặp vợ chồng. Hãy cùng tìm hiểu và có nhữn giải pháp tối ưu nhất nhé!

Ngoại tình

Nguyên nhân ly hôn đầu tiên mà Mindalife muốn chia sẻ với bạn đó là ngoại tình. Để xây dựng tổ ấm gia đình thì chung thủy và yêu thương nhau là yếu tố đặc biệt quan trọng. Vì vậy, khi đã bị lừa dối, rất ít người có thể tha thứ cho lỗi lầm của người kia. Ngoại tình không giống với những nguyên nhân ly hôn khác, mặc dù có thể bỏ qua nhưng khó có thể quên được tổn thương mà người kia đã gây ra cho mình.

Có không ít người vẫn tiếp tục sống chung với người đã phản bội mình, tuy nhiên, trong suy nghĩ của họ luôn tồn tại sự dằn vặt và trách móc nhất định. Bởi vì, chẳng có gì chắc chắn rằng, sau khi được tha thứ người kia sẽ không bao giờ ngoại tình nữa.

Đa số đàn ông ngoại tình sẽ không từ bỏ gia đình của mình để theo người tình. Tuy nhiên, khi phụ nữ ngoại tình, bởi sống thiên về tình cảm nên họ có thể sẵn sàng đối mặt với những hậu quả có thể đến khi bị phát hiện. Hầu hết phụ nữ ngoại tình đều dễ dàng ly hôn.

Nguyên nhân ly hôn – ngoại tình
Nguyên nhân ly hôn – ngoại tình

Bạo lực gia đình

Trước đây, việc gia đình xảy ra mâu thuẫn, bạo lực được cho là chuyện đáng xấu hổ, người trong cuộc thường tìm cách che giấu. Ngày nay, suy nghĩ của con người cũng trở nên thoáng hơn và không phải ai cũng chọn cách im lặng. Nhiều người sẵn sàng đứng lên phản đối đồng thời giải thoát cho chính bản thân mình. Thông thường, nguyên nhân dẫn đến ly hôn mà cụ thể là bạo lực gia đình là từ phía người chồng. Họ cho mình là phái mạnh, có địa vị, kiếm được nhiều tiền nên áp bức vợ con.

Trong một số trường hợp, người chồng lại là nạn nhân của các hành vi bạo lực tinh thần khi thường xuyên phải chịu sự trách móc, sỉ nhục của vợ. Như vậy, bạo lực gia đình có thể xảy ra theo hai hình thức là bạo lực tinh thần và thể xác. Dù với hình thức nào đi chăng nữa, nếu không thể chịu đựng thêm thì ly hôn sẽ là giải pháp tốt nhất.

Nguyên nhân ly hôn – bạo lực gia đình
Nguyên nhân ly hôn – bạo lực gia đình

Không hòa hợp trong chuyện chăn gối

Không hòa hợp trong chuyện chăn gối là nguyên nhân dẫn đến ly hôn phổ biến. Tuy nhiên, nguyên nhân này ít được nhắc đến bởi khá tế nhị. Các cặp vợ chồng cũng ít khi hoặc không muốn chia sẻ với nhau về vấn đề này. Do không hiểu được suy nghĩ, mong muốn của đối phương mà chuyện chăn gối không được thỏa mãn. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc đòi hỏi phải có sự hòa hợp về mặt tinh thần và thể xác. Khi một trong hai hoặc cả hai người không đáp ứng được nhu cầu tự nhiên thì hôn nhân có nguy cơ tan vỡ.

Lý do ly hôn - không hòa hợp trong chuyện chăn gối
Lý do ly hôn – không hòa hợp trong chuyện chăn gối

Vợ chồng không tôn trọng, chia sẻ, tin tưởng nhau

Thiếu sự chia sẻ, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau là nguyên nhân dẫn đến ly hôn của rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Trong cuộc sống vợ chồng, chia sẻ là yếu tố giúp tạo nên sự cân bằng. Việc chia sẻ chỉ đôi khi chỉ là tâm sự với nhau về công việc hay phụ giúp nhau làm việc nhà.

Khi những lo lắng cứ liên tục kéo đến như công việc chồng chất, không có thời gian chăm sóc gia đình; giáo dục con cái sao cho tốt; áp lực cơm áo gạo tiền,… sẽ khiến cho mối quan hệ vợ chồng trở nên mờ nhạt, xa cách. Thiếu tâm lý và suy nghĩ cảm thông, chia sẻ trong gia đình khiến cuộc hôn nhân dần rơi vào bế tắc. Khi không thể chịu đựng được nữa, các cặp vợ chồng sẽ lựa chọn ly hôn để giải thoát cho nhau.

Không tin tưởng và ghen tuông quá đà là nguyên nhân ly hôn của rất nhiều cặp vợ chồng. Ghen tuông được ví như một thứ “gia vị” trong tình yêu và hôn nhân. Nếu được nêm nếm vừa và đủ, nó sẽ khiến cho cuộc sống hôn nhân trở nên thú vị. Tuy nhiên, ghen tuông quá mức sẽ là liều “thuốc độc” giết chết hôn nhân. Sự ghen tuông quá đà thường đến từ những người có tính chiếm hữu mạnh mẽ.

Thiếu sự chia sẻ, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau là nguyên nhân dẫn đến ly hôn
Thiếu sự chia sẻ, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau là nguyên nhân dẫn đến ly hôn

Áp lực trong cuộc sống vợ chồng

Trong đời sống cá nhân nói chung vẫn luôn tồn tại rất nhiều áp lực. Khi kết hôn, áp lực này còn nhân lên nhiều lần. Hai vợ chồng sẽ có thêm những lo lắng, mối quan tâm và trách nhiệm mới. Cơm áo gạo tiền là một trong những áp lực tiêu biểu của hôn nhân. Khi vợ chồng không có sự san sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau tìm hướng giải quyết phù hợp sẽ dễ xuất hiện bất hòa từ đó trở thành lý do ly hôn.

Thêm nữa, áp lực từ phía các thành viên khác trong gia đình cũng có thể trở thành nguyên nhân ly hôn. Những mâu thuẫn trong tư tưởng, lối sống giữa mẹ chồng – nàng dâu là một điển hình. Mẹ chồng quá giáo điều, khắt khe, ép buộc con dâu làm theo ý muốn của mình,… không còn là vấn đề xa lạ.

Nếu người chồng không thể dung hòa mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, đồng thời người vợ không khéo léo, tinh tế thì mâu thuẫn sẽ trở nên nghiêm trọng. Khi không thể chịu đựng được áp lực nữa thì chuyện ly hôn trở thành điều khó có thể tránh khỏi.

Áp lực trong cuộc sống vợ chồng lý do ly hôn phổ biến hiện nay
Áp lực trong cuộc sống vợ chồng lý do ly hôn phổ biến hiện nay

Kết hôn khi còn quá trẻ

Không phải ngẫu nhiên mà pháp luật quy định độ tuổi kết hôn. Mục đích của việc xác định độ tuổi đăng ký kết hôn là để đảm bảo cho cả hai người có đủ hiểu biết về tâm sinh lý, sức khỏe và khả năng điều hòa các mối quan hệ gia đình. Thông thường, các bạn trẻ khi chưa có nhiều trải nghiệm cuộc sống sẽ có những suy nghĩ thiếu chín chắn và đó là nguyên nhân dẫn đến ly hôn.

Nguyên nhân ly hôn - kết hôn khi còn quá trẻ
Nguyên nhân ly hôn – kết hôn khi còn quá trẻ

Nguyên nhân ly hôn có thể đến từ việc ngoại tình, bạo lực gia đình, không hòa hợp trong chuyện chăn gối, kết hôn khi còn quá trẻ, áp lực trong đời sống vợ chồng,… Hãy để lại comment để Mindalife biết những thắc mắc của bạn. Thường xuyên ghé thăm mindalife.vn để cập nhật thêm nhiều bài chia sẻ hữu ích khác nhé! 

Call Now Button